5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết

 • 5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết
 • 5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết
 • 5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết
 • 5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết

Phong thủy là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thiết kế nhà hàng. Đặc biệt tại Việt Nam với quan niệm phải xem phong thủy khi làm bất cứ việc lớn gì như xây nhà, kinh doanh,… Sự hài hoà của nho giáo trong âm dương, đất trời, nước và lửa, các yếu tố đối lập nhau để tạo nên sự cân bằng.

Kinh doanh nhà hàng cũng cần hội tụ đầy đủ các yếu tố trên để có thể thu hút tài lộc đến và buôn may bán đắt. Nếu bạn đang sở hữu hoặc đang có mong muốn kinh doanh nhà hàng thì hãy tham khảo 5 lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà hàng dưới đây!

5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết

1. Thiết kế mặt bằng nhà hàng

Khi thiết kế nhà hàng, thông thường cần chú ý đến sự hài hòa trong việc phân bổ không gian. Cần lưu ý về diện tích và quy mô của nhà hàng để thiết kế các khu vực xung quanh phù hợp tránh phạm phải những điều tối kỵ như dưới đây:

 • Khu vực nhà hàng bị bao quanh: khi khu vực nhà hàng bị các tòa nhà cao tầng bao quanh thì sẽ khiến nhà hàng bị áp chế tài lộc do các tòa nhà cao tầng đã che chắn và đón hết khí dương, nhà hàng của bạn bị bao quanh sẽ khiến khách hàng và nhân viên luôn có cảm giác bị đè nén, chèn ép, khó chịu
 • Đường lớn đâm vào cửa chính nhà hàng: Cổng nhà hàng bị cửa chính đâm vào sẽ tạo nên luồng xung sát đi thẳng vào trong nhà hàng, rất gây hại cho sức khỏe, hao tổn tiền tài.  Đường càng lớn, càng nhiều giao lộ, xe cộ đi lại đông đúc thì càng nguy hiểm.

Ngoài ra những vị trí nhà hàng, có mũi nhọn chĩa vào cũng rất xấu trong phong thủy. Bạn nên thiết kế nhà hàng theo “tọa sơn hướng thủy” nghĩa là trước cửa chính là nước (vận khí, tài lộc) phía sau là núi non vững chãi.

Một nơi yên tĩnh với cây xanh bao quanh và lối đi uốn cong nhẹ nhàng ở phía trước và một khoảng sân rộng rãi sẽ khiến cho không gian sáng sủa hơn, tạo điểm nhấn ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đặc biệt khiến cho không gian tràn đầy năng lượng và tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng

Thêm vào đó, có một số lỗi cơ bản khi thiết kế không gian bên trong bạn không nên mắc phải là:

 • Hệ thống cửa thông nhau liên tục sẽ khiến thất thoát tiền của
 • Đường đi bên trong của nhà hàng đâm thẳng vào két để tiền..
 • Để gương đối diện với cửa ra vào chính sẽ xua đuổi tài lộc

2. Sắp xếp vị trí đặt bàn thờ thần tài trong nhà hàng

Những nguyên tắc lưu ý để đặt bàn thờ thần tài

Ông địa, vị trí quan sát hết được sự ra vào của khách, tập trung nhiều luồng khí lưu thông. Nên chọn hướng theo cung Thiên Lộc, Quý Nhân dựa vào hành cung, mệnh và tuổi của chủ nhà hàng. Tránh đặt ở những góc khuất dưới gầm xà, gầm cầu thang.

Bàn thờ Ông địa lúc nào cũng sẽ có một tấm bài vị dán ở vách. Lưng bàn thờ thường là các vách tường chắc chắn, không để bàn thờ hướng ra phía cửa sổ hay bị đục lỗ gây thất thoát tài lộc.

Nếu bạn không thể đặt bàn thờ dựa vào vách tường do việc chọn hướng thì có thể thay thế linh hoạt bằng việc sử dụng vách nhân tạo để tránh các góc nhọn sau lưng.

Bày bàn thờ, ông Thần Tài nằm ở bên trái, bên phải là Thổ Địa. Chính giữa phía trước để bát nhang. Bên phải bày lọ hoa (thường là hoa cúc, hoa đồng tiền) và bên trái là đĩa ngũ quả. Thường bày thêm 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành khởi sinh và phát triển. Ông Cóc để bên trái, buổi sáng sẽ quay Cóc ra, tối lại quay Cóc vào.

Phía trên bàn thờ thần tài, nên có thêm tượng Phật Di Lặc để quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết

3. Bố trí bếp trong thiết kế nhà hàng

Khi thiết kế nhà hàng, vị trí bếp cũng cần được để tâm đến. Trang thiết bị phục vụ cho công việc chế biến, sơ chế đồ ăn cần được đầu tư và bày trí trong không gian rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ đảm bảo vệ sinh và có hệ thống thông gió, hút mùi.

Mỗi một trang thiết bị phục vụ trong khu bếp đều mang một thuộc tính riêng trong ngũ hành.Làm sao để bố trí một không gian bếp đẹp mắt nhưng cũng hợp phong thủy là một điều không hề dễ dàng. Có một số lưu ý bạn cần biết sau đây khi bố trí vật dụng trong khu vực bếp của nhà hàng

 • Tuyệt đối không đặt bếp dưới xà ngang vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hao tổn tài lộc
 • Tránh các góc nhọn, góc chéo đâm vào bếp vì sẽ gây ra các bệnh liên quan về máu
 • Cửa bếp đặt ở vị trí khuất, kín gió, tránh lộ liễu gây hao tài, tốn của
 • Tránh bố trí bếp đối diện với khu vệ sinh vì sẽ làm mất đi những vận khí tốt của nhà hàng

5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết

4. Vị trí đặt quầy thu ngân trong thiết kế nhà hàng

Thông thường khi thiết kế nhà hàng, quầy thu ngân thường được đặt ở vị trí Bạch Hổ – tức là khi bạn đứng ở phía bên trong nhà hàng nhìn ra hướng cửa lớn thì quầy thu ngân sẽ nằm ở phía bên phải và nên tránh đặt quầy thu ngân ở hướng Thanh Long tức là ngược lại với hướng Bạch hổ vì như vậy dễ gây thất thoát tiền của.

Bạn cũng cần lưu ý đặt máy tính tiền nằm trong tầm mắt của nhân viên hoặc thu ngân của nhà hàng để đảm bảo an toàn, dễ dàng kiểm tra và giám sát.

Chiều cao cho quầy thu ngân trung bình thường từ 1m-1,2m. Ngoài ra bạn cần đặt quầy thu ngân áp sát tường hoặc có tường ngăn để đảm bảo sự kín đáo, an toàn.

Trong quầy thu ngân cũng thường bày thêm các vật dụng may mắn như: mèo may mắn, đồng tiền, cá, thỏi vàng, tiền xu, cóc ngậm tiền, tỳ hưu,… là biểu tượng của thú hút tài lộc.

5 lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà hàng có thể bạn chưa biết

5. Sắp xếp, bày trí vật dụng trấn phong thủy trong nhà hàng

Trong nhà hàng, bạn có thể bày trí một số vật dụng trấn phong thủy, thu hút may mắn và tài lộc như sau:

 • Gương: gương cũng là vật phẩm phản chiếu ngụ ý các hành động hay vật dụng đều được tăng gấp đôi, lợi nhuận cũng sẽ tăng gấp đôi.
 • Chuông/chuông gió: Theo quan niệm xưa trong kinh doanh đặt chuông gió trước cửa, tiếng chuông báo hiệu niềm vui, sự may mắn.
 • Sư tử đá: Sư tử đá cũng được biết đến như là một linh vật phong thủy, giúp mang lại điềm lành, tăng thêm sinh khí cho nhà hàng. Khi mua sư tử đá bạn cũng nên xem xét kỹ càng trong việc lựa chọn màu sắc để phù hợp với mệnh cách, bạn nên mua sư tử đá theo cặp gồm một  đực và một cái.

Trang trí các vật trấn theo mệnh ngũ hành của chủ nhà hàng: Nếu chủ nhà hàng có mệnh Hỏa và Mộc thì bày trí các vật dụng bằng gỗ-mộc sẽ giúp chủ nhà hàng hưng phát và thịnh vượng; trấn được các chủ nhà hàng có mệnh Thổ giúp giảm bớt các tác hại hay những điều không tốt;

Các vật dụng bằng Kim lại sẽ giúp cho chủ nhà hàng mệnh Kim và Thủy được tấn phát, trấn được cho những chủ có mệnh Mộc và giảm được sự nguy hại của Thổ;

Những sản phẩm bằng đá sẽ góp thêm tài lộc cho người mệnh Thổ, Kim và giảm những nguy hại cho người mệnh Hỏa, trấn được người mệnh Thủy.

Ngoài ra,có  một số vật dụng mà các nhà hàng có thể sử dụng như: thuyền chở vàng, đồng tiền 6 xu treo trên dây đỏ, gương bát quái,…

Hy vọng với một số lưu ý về phong thủy khi thiết kế nhà hàng trên đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để thiết kế cho nhà hàng của mình. Nếu đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công thiết kế uy tín, hãy liên hệ đến nội thất Dong Hwa để được tư vấn những phong cách thiết kế phù hợp và hoàn hảo nhất cho nhà hàng của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Banner chạy dọc bên trái
Banner chạy dọc bên phải