5 vấn đề phong thủy có thể bạn chưa biết về Thế tựa núi nhìn sông

5 vấn đề phong thủy có thể bạn chưa biết về Thế tựa núi nhìn sông

Nhiều chuyên gia cũng như quan điểm của số đông cho rằng: Muốn ngôi nhà có vượng khí tốt, thì nhất định phải ở Thế tựa núi nhìn sông. Tức là lưng tựa núi vững chắc, hướng nhìn ra sông bao quát, rộng rãi. Vậy cụ thể thế tựa núi nhìn sông là gì?

Tại sao nhiều người coi đây là “địa thế vàng” khi xây nhà, biệt thự nghỉ dưỡng? Nhất nhất tuân theo quy luật này để chọn vị trí làm nhà. Liệu quan điểm này có thực sự mang lại nhiều tài lộc? KTS thiết kế của Dong Hwa sẽ phân tích kỹ hơn dưới góc độ phong thủy và kỹ thuật kiến trúc để quý khách có lựa chọn đúng đắn.

Phong thủy về Thế tựa núi nhìn sông

1. Khái niệm Tọa – hướng

Hướng nhà trong phong thủy quy định:

 • Tọa là hướng hậu, phía sau lưng của ngôi nhà. Tọa sơn được tính là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt hậu của nhà.
 • Hướng sẽ phía mặt tiền phía trước của ngôi nhà. Hướng nhà ở đây là hướng của đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà.

Tọa và hướng sẽ đối nghịch nhau về mặt từ trường. Hướng đôi khi trùng hướng cửa và hướng nhà. Nhưng tùy vào địa thế, trạch quẻ, mệnh quái của gia chủ, đôi khi hướng nhà và hướng cửa không trùng nhau.

2. Thế tựa núi nhìn sông là gì?

Xét theo góc độ phong thủy

Tùy vào địa hình và cấu tạo, bố cục của một công trình kiến trúc mà dòng khí đến có thể tụ lại hoặc phân tán đi. Xét về địa hình, thế đất có khả năng tụ khí thì phía sau thường cao, phía trước thấp. Không gian trước nhà mở rộng để câu khí vào. 2 bên tả hữu của nhà tạo thành hình vòng cung để hướng dòng khí xoay tụ. Địa hình như vậy được gọi là: Tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ, hậu Huyền Vũ, tiền Chu Tước.

Phong thủy về Thế tựa núi nhìn sông

 • Thế tọa núi hướng sông được hiểu là phía trước mặt tiền ngôi nhà có sông, hướng ra sông hồ. Lưng nhà phía sau tựa vào sườn đồi, núi. Người xưa quan niệm “sơn quản nhân đinh, thuỷ quản tài”. Có nghĩa núi sẽ quản về sức khỏe, tư chất con người. Sông nước quản tiền tài, vận lộc.

Như vậy, nhà ở thế tọa sơn hướng thủy là ngôi nhà có khả năng tụ khí. Phía trước nhìn ra không gian sông hồ rộng rãi, thông thoáng, huyền quan rộng mở nạp khí. Phía sau lưng tựa núi vững chắc, an toàn, cát trạch, lưu giữ tiền của. Sống trong môi trường như vậy, con người sẽ cảm thấy được bao bọc, khỏe mạnh, trí óc minh mẫn, nhân tài lộc phát triển; ngôi nhà chủ về phú quý, tiềm lực kinh tế khá.

Các khái niệm khác như: tọa sơn vọng thủy/ đầu gối sơn chân đạp thủy đều chỉ thế đất này.

Xét trên kỹ thuật xây dựng và ứng dụng thực tế

Trên thực tế khi xây nhà ở những địa hình đồi núi đặc trưng như vậy, chúng ta đều sẽ muốn mặt tiền quay ra bên ngoài, nơi thông thoáng. Không ai muốn quay cổng nhà vào chân núi, để lưng treo leo bên ngoài. Như thế vừa nguy hiểm vừa không có thẩm mỹ. Mở cửa ra nhìn thẳng vào vách núi cảm giác gò bó, bí bách.

Ngược lại, xây nhà hướng mặt tiền ra bên ngoài có thể quan sát cảnh quan xung quanh. Các mảng miếng thiết kế kiến trúc mặt tiền độc đáo cũng dễ phô bày hơn.

Thị trường bất động sản ưa chuộng thế tọa sơn hướng thủy. Mảnh đất hoặc biệt thự nằm ở thế đất này sẽ là ưu tiên hàng đầu khi chọn đầu tư xây dựng. Dễ thấy vài năm trở lại đây, hàng loạt dự án biệt thự nghỉ dưỡng trên đồi được quy hoạch, triển khai.

Cũng có không ít người rời nội đô, tìm về các khu vực ngoại thành có núi non, sông hồ để xây biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần. Chính sự cộng hưởng của không gian cảnh quan, kiến trúc và phong thủy non nước hữu tình là liều thuốc tinh thần tốt nhất để xả stress, thư giãn, an lạc trong tâm.

3. Hình dạng và hướng chảy của dòng nước trước nhà

Phong thủy về Thế tựa núi nhìn sông

 • Nhà có dòng nước phía trước dạng vòm bao quanh là địa khí dễ ngưng tụ, khó lưu tán.
 • Dòng sông uốn khúc vào trong trước cửa nhà. Thế này được gọi là nước thắt lưng ➜ Phúc khí
 • Dòng sông uốn khúc cong ra trước cửa thành hình cánh cung ngược. Thế này được gọi là “nước phản cung” ➜ Hung về tài chính
 • Dòng sông uốn khúc chảy từ trái qua phải trước cửa nhà. Thế này gọi là “khí từ tả đến” ➜ Trước cửa nên mở cửa ở bên phải ngôi nhà, gọi là Bạch Hổ Môn.
 • Dòng sông uốn khúc chảy từ phải qua trái trước cửa nhà. Thế này gọi là “khí từ hữu đến” ➜ Trước cửa mở cổng chính ở bên trái của tòa nhà, gọi là Thanh Long Môn.
 • Nếu sông hợp lại tạo thành một ao nhỏ hoặc cảnh nước trước cửa nhà. Trường hợp này “khí từ đó sinh ra” ➜ Cửa trước nên được mở ở giữa tòa nhà.

4. Những địa thế hướng sông không tốt về phong thủy

Nhà có mặt tiền hướng sông là tốt. Nhưng nếu quá gần và sông lớn nước chảy rối rắm lại sinh ra ẩm thấp, tiếng ồn lớn. Chân móng của ngôi nhà dễ bị nước xói mòn gây nguy hiểm về lâu dài. Chưa kể những khi có lũ, dễ gặp tai họa. Sống ở những khu vực như này dễ bị suy nhược thần kinh, vận may về tài chính cũng vì thế mà trở nên kém sắc.

Mặt sông có bèo, rong rêu, nước bị ô nhiễm thì cũng không tốt. Trước hết là không đảm bảo vệ sinh an toàn do thường xuyên bốc mùi hôi thối. Thêm nữa lại bất lợi về của cái.

Cách sông 30m có cống cũng sẽ cản trở vận may của gia đình, không thích hợp để sinh sống. Bởi vì cửa cống được ví như một chiếc máy chém cực lớn hay một thứ độc ác dữ tợn. Dòng nước gần cống có lúc hỗn loạn, có lúc cạn kiệt. Dòng nước thay đổi liên tục sẽ gây nhiễu động mạnh đến linh khí, khiến tài vận của gia đình bị biến động lớn.

Nếu dòng sông trước cửa nhưng nằm ở hướng Tây Bắc, Bắc hoặc Đông Bắc của ngôi nhà có thể đem lại hậu họa về sau. Ngôi nhà sẽ bị chìm xuống vì nước chảy mà âm khí suy tàn. Gia chủ suy kiệt, dễ gặp vấn đề nan giải. Lúc này có núi ở phía sau chỉ có thể hóa giải được một phần.

Đáy sông khô cạn, không có nước chảy là một cái bẫy ác trong phong thủy.

Phong thủy về Thế tựa núi nhìn sông

5. Thận trọng khi xây nhà Thế tựa núi nhìn sông

Tựa sơn hướng thủy là thế đất vững chắc, tụ khí mạch của trời đất, thích hợp xây nhà, hợp phong thủy. Nhưng không thể chỉ nhìn vào điều này mà nhất nhất phải làm nhà đúng trên núi, nhìn hướng sông, hồ. Bởi vì ngoài địa hình, phong thủy còn chú ý đến sự dịch chuyển của càn khôn, vận hành tinh tú, âm dương ngũ hành hướng gió, khí hậu, mệnh quái và cả địa khí của khu vực đó.

 • Ví dụ xây nhà ở thế tựa núi hướng sông nhưng lại đúng nơi có địa khí thấp, ngược với quy luật của dòng chảy hoặc địa khí lưu tán khi con người thân thể yếu, nhiều bệnh tật. Còn gọi là “ác vận”.

Mặt khác, quan niệm cao, thấp trước sau chỉ là tương đối. Không nhất thiết phía sau lúc nào cũng phải cao như ngọn núi; phía trước thật thấp như sông hồ. Mà chỉ cần cao nhất thốn vi sơn (có nghĩa cao 1 thốn, 1 đốt ngón tay cũng có thể coi như “núi”). Đệ nhất thốn vị thủy (chỉ cần thấp hơn 1 thốn là đã có thể xem như nơi thấp tụ nước rồi).

Bên cạnh đó, gia chủ nên lưu tâm đến một vài vấn đề phong thủy sau:

 • Thủy ở đây không nhất thiết phải là thiên tạo. Khi diện tích đất sinh hoạt bị thu hẹp thì các dự án nhân tạo phía trước cũng được tính đến. Trong đó bể bơi là lựa chọn số 1. Vừa tăng tiện ích, vừa đáp ứng yêu cầu về phong thủy.
 • Muốn phía trước nhà có nước. Tuy nhiên không nên xây nhà sát bờ sông, bờ biển.
 • Không nên xây nhà ở khu vực có địa hình quá hiểm trở, treo leo, dốc núi cao dựng đứng.
 • Không xây nhà ở khu vực đồi núi dễ sạt lở, gây nguy hiểm, thậm chí là thiệt hại về tính mạng và tài sản.

Kết luận

Sở hữu được một mảnh đất có thế tựa núi nhìn sông quả thật là rất lý tưởng về phong thủy. Mặt tiền phía trước rộng thoáng, đón lấy sinh khí của trời đất. Tuy nhiên, chỉ dựa vào địa thế thôi chưa đủ. Xây một ngôi nhà hay biệt thự kiên cố trên đất đồi cần phải hài hòa về cả hướng, khí, mệnh quái và kết cấu kiến trúc, công năng sử dụng. Đảm bảo ngôi nhà đứng trên đó một cách vững chãi, an toàn, hạn chế tối đa rủi ro.

Quý khách cần tư vấn, thiết kế, thi công, báo giá các sản phẩm NỘI THẤT, KIẾN TRÚC? Hãy liên hệ ngay với:

CHUYÊN GIA NỘI THẤT KIẾN TRÚC • CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG DONG HWA

5 vấn đề phong thủy có thể bạn chưa biết về Thế tựa núi nhìn sông

Kết nối với chúng tôi ngay!

Đội ngũ chuyên viên tư vấn, kỹ sư xây dựng hàng đầu, có bằng cấp chuyên môn, cùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

Thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp, tinh thần nhiệt huyết, hỗ trợ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Ghi dấu ấn, hoàn thiện nhiều công trình, dự án tại Hà Nội cùng nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

NHANH CHÓNG – TẬN TỤY – CHUYÊN NGHIỆP – CHẤT LƯỢNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Banner chạy dọc bên trái
Banner chạy dọc bên phải